TP.HCM đứng thứ 48/50 thành phố an toàn nhất thế giới

Cơ quan nghiên cứu tình báo kinh tế (EIU) đã xếp hạng 50 thành phố an toàn trên thế giới, ngoài các thành phố lớn ở top đầu như Tokyo, Singapore, New York, thành phố Hồ Chí Minh cũng có mặt ở vị trí thứ 48/50.

TP.HCM đứng thứ 48/50 thành phố an toàn nhất thế giới

Về tổng thể xét trên 4 hạng mục là: An ninh kỹ thuật số, an ninh y tế, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân, top 10 thành phố dẫn đầu gồm có Tokyo, Singapore, Osaka, Stockholm, Amrsterdam, Sydney, Zurich, Toronto, Melbourne và New York. Thành phố Jakarta của Indonesia xếp hạng thứ 50 và thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 48 trong danh sách.

Cụ thể từng hạng mục, về an ninh kỹ thuật số, đứng đầu là Tokyo, thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 42; về an ninh y tế, đứng đầu là Zurich và thành phố Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 48; về an toàn cơ sở hạ tầng, Tokyo xếp hạng nhất trong khi TP.HCM của Việt Nam đứng cuối cùng; về an toàn cá nhân, đứng đầu là Singapore và thành phố Hồ Chí Minh có một sự vượt bậc khi xếp thứ 34 trên tổng số 50 thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 48 trong danh sách. Nguồn: Beauty Scenery

Chỉ số thành phố an toàn 2015 là báo cáo của Cơ quan tình báo kinh tế (EIU), do NEC tài trợ. Báo cáo dựa trên các số liệu được tổng hợp từ hơn 40 chỉ số chất lượng và số lượng. Các chỉ số này được chia đều thành 4 hạng mục: an ninh kỹ thuật số, an ninh y tế, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân. Mỗi hạng mục được trình bày trong báo cáo bao gồm từ ba đến 8 chỉ số phụ. Những chỉ số phụ này gồm có các biện pháp chính sách, mức độ chi tiêu, đầu ra, đầu vào, số vụ tai nạn giao thông…

Báo cáo tập trung vào 50 thành phố do EIU lựa chọn, dựa trên các nhân tố như tính đại diện trong khu vực và các dữ liệu sẵn có. Vì vậy, danh sách này không nên được coi là xếp hạng những thành phố an toàn nhất thế giới. Phân tích kết quả của báo cáo có thể được sử dụng trong các nghiên cứu sâu rộng hoặc phỏng vấn chuyên sâu với những chuyên gia trong lĩnh vực.

Tham gia tư vấn cho báo cáo gồm rất nhiều chuyên gia, nhà phân tích có tiếng trên thế giới như Alnan Brill, giám đốc điều hành và là người sáng lập tổ chức điều tra công nghệ cao toàn cầu Kroll; Jonathan Brown, giám đốc chương trình hệ thống đô thị, Future City Glasgow; Vivien Carli đến từ Trung tâm phòng chống tội phạm quốc tế; Carlos Dora, điều phối viên của Tổ chức Y tế Thế giới hay Tom Lawry, giám đốc y tế toàn cầu, Microsoft….

Nội dung dựa trên báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU) là một doanh nghiệp độc lập thuộc Tập đoàn Economist, thành lập năm 1946 tại London, Anh. EIU cung cấp những dịch vụ dự đoán và cố vấn qua nghiên cứu và phân tích, ví dụ như tường trình quốc gia hàng tháng, tiên đoán kinh tế 5 năm, tường trình dịch vụ rủi ro quốc gia và tường trình kỹ nghệ.

Nguồn: tintuc.vn