“Thuyền trưởng” Hữu Thắng: Áp lực và bản lĩnh

Kqbd – Dù chưa chính thức ngồi ghế HLV trưởng, nhưng HLV Nguyễn Hữu Thắng đã bị giao cho chỉ tiêu “phải có HCV SEA Games 29”. Tất nhiên, chiến lược gia người Nghệ An sẽ được VFF và người hâm mộ ủng hộ, nhưng sớm phải chịu áp lực lớn là một điều không nên có.

Dự kiến, đến đầu tháng 3 tới VFF và HLV Hữu Thắng sẽ đặt bút ký vào bản hợp đồng có thời hạn kéo dài 2 năm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vướng mắc lớn nhất trong bản hợp đồng của VFF đưa ra với HLV Hữu Thắng chính là điều khoản về tiền lương và chỉ tiêu. Đây cũng là vấn đề chính được đích thân Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Lê Khánh Hải làm việc với VFF và HLV Hữu Thắng trong ngày 23/2, vừa qua.

—>> Xem thêm lich thi dau bong da hom nay

Ở cuộc làm việc này, thay mặt Bộ VH,TT&DL, ông Hải tái khẳng định quan điểm của Bộ rất ủng hộ việc VFF ký hợp đồng với HLV Hữu Thắng. Bộ cũng tin tưởng với tài cầm quân, uy tín và tâm huyết của HLV người Nghệ An, sẽ làm thay đổi bộ mặt ĐTQG trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng đã đề nghị VFF nếu đã tin tưởng giao cho Hữu Thắng nhiệm vụ quan trọng ở hai đội tuyển thì phải chấp nhận lối chơi mà Thắng đưa ra.

thuyen-truong-huu-thang-ap-luc-va-ban-linh

Theo quan điểm của Bộ, VFF và Hữu Thắng cần phải đặt ra chỉ tiêu rất cụ thể. Không nói phấn đấu lọt vào chung kết hay chung chung. Tức là trong hợp đồng phải ghi rõ ĐTVN và U23 Việt Nam có giành chức vô địch hay không. Nếu dám đặt chỉ tiêu cao và có thành tích cao, thì mức lương sẽ tương xứng và đó là điều hoàn toàn xứng đáng.

Việc các HLV trưởng được giao chỉ tiêu trong hợp đồng là điều bình thường. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng phải có HCV SEA Games 2017 là sẽ tạo áp lực rất lớn với chiến lược gia này.

Trước đó, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức cũng tuyên bố nếu không vô địch SEA Games, phải có ít nhất 80% trong thường trực VFF từ chức. Tất nhiên, nếu không vô địch, thì ai cũng hiểu là số phận chiếc ghế HLV Hữu Thắng sẽ như thế nào.

—>> Tham gia dự đoán ket qua bong da 

Ở các kỳ SEA Games và AFF gần đây, các HLV trưởng thường chỉ được giao nhiệm vụ là vào tới bán kết. Thế nhưng, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, ở giải đấu khu vực, việc bóng đá Việt Nam chỉ phấn đấu vào bán kết thì hơi nhẹ nhàng, bởi nếu không qua được vòng bảng thì chẳng có gì để nói. Mục tiêu là cao nhất, nhưng cao ở đây cũng phải cụ thể là phải có HCV để đáp lại lòng mong mỏi của người hâm mộ.

Hơn 50 năm không thể lên ngôi cao nhất ở giải đấu khu vực khiến giấc mơ HCV SEA Games của bóng đá Việt Nam đang trở thành một nỗi ám ảnh và là sức ép với cả VFF lẫn các HLV trưởng. Nhiệm kỳ VFF nào, các lãnh đạo tổ chức này cũng đặt mục tiêu giành HCV SEA Games, nhưng không nghĩ rằng đẳng cấp của bóng đá Việt Nam trong khu vực đang thua Thái Lan một bậc, còn với các đối thủ như Indonesia, Malaysia, Singapore… chúng ta cũng chỉ năm ăn, năm thua.

So với HLV Miura chỉ được VFF giao chỉ tiêu vào bán kết thì việc phải có HCV với HLV Hữu Thắng rõ ràng là hơi thiếu công bằng. HLV Hữu Thắng đang gặp sức ép rất lớn từ chỉ tiêu mà VFF đưa vào trong hợp đồng. Tuy nhiên, đây lại là lúc mà Hữu Thắng phát huy được hết tài cầm quân và bản lĩnh của mình. Nếu thành công, chiến lược gia sinh năm 1971 sẽ khẳng định được thương hiệu của mình, trở thành HLV nội đầu tiên ghi dấu ấn về thành tích khi nắm tuyển.

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ cho rằng tấm HCV SEA Games là mong muốn của VFF cùng hàng triệu người hâm mộ Việt Nam và HLV nào lên tuyển cũng phải nhận thức được việc phải giành thành tích cao nhất: “Tấm HCV SEA Games là thứ mà chúng ta luôn khao khát, chờ đợi. Đi kèm với mức đãi ngộ thì HLV cũng phải đáp ứng được yêu cầu thành tích mà VFF đề ra. Đó cũng là điều bình thường”.

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) Nguyễn Trọng Hổ cũng cho rằng không chỉ có Tổng cục, VFF, mà hàng triệu người hâm mộ cũng đều mong muốn bóng đá Việt Nam phải có HCV. Tất nhiên, HLV nào cũng phải làm quen với áp lực để phấn đấu. Đây là lúc mà Hữu Thắng cần thể hiện được bản lĩnh của mình, dám nhận nhiệm vụ khó và tập trung hết sức lực để hoàn thành