The Kop cần cho Klopp thêm thời gian để thay đổi

Đã không có bước nhảy vọt thần kỳ nào ở Liverpool kể từ khi Juergen Klopp đến nước Anh cách đây gần 2 tháng. Mặc dù vậy, các CĐV The Kop đừng nôn nóng. Một đội bóng vô địch không thể được tạo ra trong một đêm. Chỉ cần thêm thời gian, Klopp sẽ làm nên điều kỳ diệu tại Anfield.

The Kop cần cho Klopp thêm thời gian để thay đổi

Chưa thể giúp Liverpool nhảy vọt tức thì nhưng Klopp đã giúp đội bóng gắn kết và ổn định hơn

GIÁ TRỊ NIỀM TIN
Vào tháng 10 vừa qua, Klopp đến Liverpool sau khi Manchester United đang đi xuống và những gì ông được bàn giao là một đội bóng đang xếp thứ 10 trên BXH. Sau gần 2 tháng, The Kop tích lũy thêm 15 điểm và đưa đội bóng lên 2 bậc. Đó là một kết quả khá khiêm tốn và khó có thể ngăn được một số hoài nghi về tài năng của HLV người Đức.

Tuy nhiên, điều này không có gì là bởi bóng đá hiện tại không có chỗ cho sự kiên nhẫn. Nó đang giống như một show truyền hình thực tế và mối quan tâm lớn được dành cho việc, ai sẽ là HLV tiếp theo bị sa thải. Tất cả đưa ra những đánh giá vội vàng, dựa trên một vài kết quả mà không chú trọng đến những cải thiện bên trong. Họ quên rằng quên rằng các giá trị cốt lõi của đội bóng là sự gắn kết và ổn định.

Giờ đây, không phải HLV nào cũng may mắn như Sir Alex Ferguson, người đã chờ 6 năm rưỡi để vô địch lần đầu tiên, trước khi mở ra một đế chế thống trị trong 2 thập kỷ. Hoặc như Wenger, người đã nhẫn nại suốt 11 năm qua và đang cho thấy sự trưởng thành của Arsenal mùa giải này. Trong kỷ nguyên Premier League, 133 lượt HLV đã bị sa thải và mỗi người chỉ có trung bình thời gian làm việc hơn 2 năm.

Bản thân Klopp cũng gặt hái thành công nhờ sự tin tưởng, ở Mainz và Dortmund (tổng thời gian cầm quân 2 CLB là 14 năm). Ông chú trọng xây dựng nền tảng vững chắc, từ công tác đào tạo trẻ, cấu trúc đến hình thành phong cách. 10 năm kể từ khi khởi nghiệp HLV và 3 năm từ khi bước vào Signal Iduna Park, Klopp mới được hưởng trái ngọt đầu tiên.

NHỮNG DẤU HIỆU TÍCH CỰC
Những gì mà HLV 48 tuổi người Đức thực hiện tại Dortmund có thể được nhìn thấy tại Liverpool ở bong da ngoai hang anh dĩ nhiên là trong tương lai. Còn hiện tại, tất cả mới chỉ bắt đầu. The Kop đã rất tệ trong thời gian cuối triều đại Bredan Rodgers và họ vẫn đang trong quá trình sửa chữa. Như đã thấy, sức sống, niềm tin và khát khao chiến đấu đã được khôi phục, các cầu thủ cũng dần quen với triết lý mới.

Trong một số dịp, Liverpool đã cung cấp những màn trình diễn ấn tượng, như chiến thắng trước Chelsea, Man City hay mới đây là Leicester. Đã không còn hình ảnh rúm ró và sợ hãi trước các đói thủ cạnh tranh như mùa giải trước. Mặc dù sự mâu thuẫn vẫn còn là vấn đề lớn, khi họ liên tục đấu tranh trong các trận được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng, nhưng phần lớn trong số đó là do The Kop thiếu một tay săn bàn đáng tin cậy. Sturridge vẫn đang chấn thương trong khi Benteke tuy vừa ghi bàn, nhưng vẫn tiếp tục hoang phí những cơ hội ngon ăn. Ngoài ra, suốt thời gian qua Klopp phải xoay xở với lich thi dau bong da anh với một nguồn lực hạn chế. Thật khó để làm tốt nếu trong tay chỉ là những Firmino, Origi, Bogdan.

Tất cả chắc chắn sẽ khác khi một số bản hợp đồng được tăng cường trong tháng tới, và tình trạng chấn thương được giải quyết triệt để, các trụ cột trở lại và hòa nhập nhanh chóng với lối chơi. Khi Klopp tới Dortmund, không ai nghĩ rằng đội bóng này sẽ trở thành nhà vô địch. Vì vậy, Liverpool có quyền hy vọng, chỉ cần họ giữ vững niềm tin.