Tàu Mỹ hoàn thành việc tuần tra quân sự quanh khu Đá Xu Bi

Các quan chức quốc phòng Mỹ thông báo tàu khu trục tên lửa USS Lassen đã hoàn tất tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh Đá Xu Bi, nơi TQ xây đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Tàu Mỹ hoàn thành việc tuần tra quân sự quanh khu Đá Xu Bi

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ – Ảnh: Navy.mil

Trưa 27-10 (giờ VN), các quan chức quốc phòng Mỹ thông báo tàu khu trục tên lửa USS Lassen đã hoàn tất tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh Đá Xu Bi, nơi Trung Quốc xây đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Theo báo Washington Post, tàu khu trục USS Lassen được hai máy bay tuần tra của hải quân Mỹ hộ tống khi áp sát Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Sứ mệnh tuần tra đã hoàn tất một cách êm thấm” – một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Điều đáng nói là trước đó giới quân sự và truyền thông Trung Quốc từng nhiều lần hùng hổ đe dọa sẽ dùng sức mạnh để đáp trả các cuộc tuần tra của Mỹ.

Một đô đốc hải quân Trung Quốc hung hăng khẳng định quân đội nước này sẽ “đánh phủ đầu” bất kỳ lực lượng nước ngoài nào “xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc”.

Tuy nhiên tàu USS Lassen không vấp phải bất kỳ sự cản trở nào khi tiếp cận Đá Xu Bi. Trước đó có tin tàu USS Lassen còn tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Đá Vành Khăn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tàu nước này “đã giám sát, theo dõi và cảnh cáo” tàu khu trục USS Lassen khi con tàu Mỹ đi vào gần Đá Xu Bi.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa sai, không thực hiện hành vi nguy hiểm và khiêu khích xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của chúng tôi” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hùng hổ.

Trước đó khi trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đã dự báo dù lớn tiếng đe dọa dùng sức mạnh quân sự nhưng thực tế Trung Quốc hoàn toàn không dám manh động khi phải đối mặt với tàu chiến Mỹ.

  • Cập nhật tin tức the thao nhanh nhất.

“Theo dõi, cảnh cáo” chỉ là động thái hoàn toàn mang tính chất tuyên truyền của Bắc Kinh.

Chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định lẽ ra hai quân Mỹ cần phải tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép từ lâu.

Bà nhận định dù tàu chiến Mỹ không thể ngăn cản Trung Quốc tiếp tục xây cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo, nhưng cuộc tuần tra là lời khẳng định rằng luật pháp quốc tế có hiệu lực trên biển Đông và đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc là không có giá trị.

Nguồn: tintuc.vn