Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ

Giấc ngủ trưa không chỉ giúp bé cải thiện trí nhớ, hoàn thiện não bộ mà còn vô vàn những lợi ích khác mẹ nên biết cham soc tre so sinh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có thể tiếp thu và học cái mới nhanh hơn sau khi có một giấc ngủ ngon. Thời gian ngủ trưa của bé phụ thuộc vào độ tuổi. Vào những tháng đầu, não bộ và hệ thống thần kinh trung ương của bé điều chỉnh theo chu trình giấc ngủ và rất dễ để dỗ bé ngủ liền trong vài giờ đồng hồ. Những lợi ích mà giấc ngủ trưa mang lại với bé sẽ khiến mẹ bất ngờ đấy.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ sơ sinh

Cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm ra tầm quan trọng của giấc ngủ trưa ở trẻ sơ sinh. Tất cả đều đưa ra kết luận những em bé được ngủ trưa có khả năng ghi nhớ tốt hơn những bé khác.  Rõ ràng, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn của em bé được cải thiện nhiều sau khi có giấc ngủ trưa ngon. Tham khảo dau hieu co thai tuần đầu tiên.

Tăng cường khả năng cầm nắm

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh học hỏi khám phá rất nhiều điều mới lạ bằng cách cảm nhận, sờ, nắn, nghe, nhìn, ngửi, nếm. Kỹ năng cầm nắm đồ vật là kỹ năng rất quan trọng trong những tháng đầu của bé. Với kỹ năng này, bé được hoàn thiện hệ thần kinh, phát triển xúc giác và loại trừ được nguy cơ bé mắc chứng bệnh Down. Nếu bé được ngủ trưa, bé sẽ học được kỹ năng này nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra thời gian ngủ trưa dài cũng tạo điều kiện cho bé ghi nhớ được các kỹ năng đã học được trong thời gian lâu hơn. Có thể bạn quan tâm các kiểu tóc ngắn đẹp năm nay.

Phát triển trí tưởng tượng

Lợi ích của việc cho bé ngủ trưa không chỉ giới hạn ở việc phát triển kỹ năng cầm nắm và tăng cường trí nhớ. Nó còn có ý nghĩa quan trọng đối với các khu vùng chức năng khác trong não bộ. Trẻ được ngủ trưa đủ sẽ phát huy khả năng sáng tạo và có một trí tưởng tượng siêu việt. Não bộ sẽ xử lý các thông tin bé học được và nhanh chóng kết nối chúng với trí tưởng tượng của bé.

Biết cách phối hợp

Đây có lẽ là lợi ích tuyệt vời nhất mà giấc ngủ trưa đem lại cho bé. Với những bé được ngủ trưa, chúng sẽ phát triển khả năng phối hợp và biết cách kết hợp, xâu chuỗi những thông tin, sự việc khác nhau và sắp xếp vào bộ nhớ. Điều này cực kỳ cần thiết trong quá trình học lý thuyết và thực hành.

Xâu chuỗi các thông tin

Bé được  ngủ trưa sẽ học được cách kết nối, xâu chuỗi các thông tin, kiến thức được học từ các thời điểm khác nhau và các tình huống khác nhau.