Simeone, Enrique và Zidane tam hùng phân tranh

Diego Simeone, Luis Enrique và Zinedine Zidane từng là 3 tiền vệ cùng thế hệ xuất chúng. Còn bây giờ, họ đều là những HLV trẻ trung và danh giá. Mỗi người đang cùng thống lĩnh một binh đoàn hùng mạnh trong cuộc đua tam mã khốc liệt tại La Liga. Simeone, Zidane và Enrique, ai trong số họ sẽ giành chiến thắng ở cuộc chiến rất thú vị này?

Simeone, Enrique và Zidane tam hùng phân tranh

Từng đối đầu nhau khi còn là cầu thủ, nay Simeone, Enrique và Zidane sẽ có dịp đọ sức với nhau trên ghế HLV

12 NĂM TRƯỚC…

Diego Simeone 45 tuổi, Luis Enrique chỉ sinh sau 10 ngày, Zinedine Zidane năm nay 43 tuổi. Họ cùng nổi lên nhờ những ket qua bong da truc tuyen để đời ở giai đoạn bóng đá nở rộ tài năng từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Cả ba đều từng đối đầu trực tiếp với nhau trên sân cỏ và chưa bao giờ là đồng đội của nhau.

Simeone và Enrique cùng chơi bóng tại La Liga trong suốt 5 năm. Đó chính là 5 năm đầu mà cựu tiền vệ người Argentina chinh chiến tại Tây Ban Nha trong màu áo Sevilla (1992-1994) và Atletico (1994-1997). Họ còn là một cặp kỳ phùng địch thủ trong các trận derby Madrid, do Enrique thi đấu cho Real từ năm 1991 tới 1996, sau đó mới chuyển sang Barcelona.

Khi Simeone chuyển sang Serie A vào năm 1997, Zidane đã có mặt tại đây và đã vươn mình thành một ngôi sao sáng giá sau 1 năm ở Juventus. El Cholo có tổng cộng 6 năm chơi bóng tại Italia trong màu áo Inter và Lazio, thì có 4 năm đầu ông so kè với Zidane trên sân cỏ. Zidane chỉ rời Juve để gia nhập Real vào năm 2001. Khi các đội bóng của 2 tiền vệ này gặp nhau, El Cholo thường được giao kèm Zizou.

Zidane và Enrique cũng từng đối đầu chan chát trên sân cỏ. Đó là khoảng thời gian 3 năm đầu Zidane chơi bóng tại Real và cũng là 3 năm cuối của Enrique tại Barca, cũng như trong nghiệp cầu thủ. Trong thời gian này, Zidane và Enrique được nói đến như màn so tài giữa hai nhạc trưởng tài hoa bậc nhất mỗi khi El Clasico diễn ra.

Simeone đã đối đầu với Enrique, Zidane từng so kè với Simeone, Enrique đã đụng Zidane trên sân cỏ. Song đáng nói nhất là 3 tiền vệ này còn có một mùa cùng đối đầu với nhau tại Tây Ban Nha. Đó là mùa 2003/04 – mùa đầu tiên của Simeone trong lần thứ hai thi đấu cho Atletico (2003-2005), mùa cuối sự nghiệp của Enrique và mùa thứ ba của Zidane tại Real.

Có thể nói, đây là một cuộc chiến bất phân thắng bại, không ai thực sự chiến thắng, khi không đội nào của 3 tiền vệ trên vô địch La Liga, mà là Valencia. Ngay cả đội vô địch Cúp Nhà Vua mùa đó cũng chỉ là Zaragoza.

HỘI NGỘ THƯỢNG ĐỈNH
Nhìn lại toàn bộ sự nghiệp cầu thủ của 3 tiền vệ trên giới nhan dinh bong da cho rằng Simeone có phần lép vế đôi chút về sự hào nhoáng, do ông chơi ở vị tiền vệ phòng ngự, đồng thời cũng không giành được nhiều danh hiệu và không thi đấu cho các CLB khổng lồ. Tuy nhiên, xét về sự tinh quái, máu lửa và nhãn quan chiến thuật, El Cholo không thua kém ai trong thế hệ của mình.

Trong khi đó, khi còn thi đấu Enrique được xem như một nhạc trưởng kỹ thuật và khôn ngoan hàng đầu. Nhưng nổi bật nhất vẫn phải là Zidane. Ông là người chứng minh được rằng bóng đá không chỉ là thể thao, mà có thể trở thành nghệ thuật.

Dẫu vậy, trong nghiệp cầm quân, HLV Simeone lại đi sau về trước. Ông lép vế hơn Enrique và Zidane trong nghiệp cầu thủ, nhưng là cái tên nổi bật nhất ở cương vị HLV. El Cholo đến nay đã có tròn 10 năm cầm quân. Khi Simeone đã được lĩnh ấn tiên phong tại Atletico vào cuối năm 2011 và liên tiếp tạo nên những chiến công phi thường thì Enrique mới bắt đầu bước vào nghiệp cầm quân và thất bại ê chề ở Roma.

Khi El Cholo đã được xem như vị tướng xuất chúng, thì Zidane mới là HLV học việc ở Real. Nhưng vào cuối tuần này, tất cả khoảng cách, từ thời còn thi đấu tới nghiệp cầm quân của Simeone, Enrique và Zidane, đều sẽ không còn tồn tại. Mỗi người đều đang thống lĩnh một đội quân thiện chiến để sẵn sàng đua bất kỳ lich bong da hom nay nào để giành chức vô địch.

Vậy là sau 12 năm, Simeone, Enrique và Zidane sẽ tiếp nối cuộc hỗn chiến “bất phân thắng bại” như ở mùa 2003/04. Và thật trùng hợp, giờ họ vẫn dẫn dắt đúng đội bóng của mình như cách đây hơn 10 năm.