Silva và De Bruyne đang ngấm ngầm hại nhau trên sân cỏ

Liệu David Silva và Kevin de Bruyne có phải bộ đôi hoàn hảo? Khi tiền vệ người Bỉ đến Etihad, rất nhiều người kỳ vọng vào sự kết hợp của 2 siêu tiền vệ dẫn dắt lối chơi. Nhưng sự thật thì dường như ngược lại.

Silva và De Bruyne đang ngấm ngầm hại nhau trên sân cỏ

De Bruyne và Silva đang tự kìm chân nhau

CHƯA TÌM ĐƯỢC TIẾNG NÓI CHUNG
De Bruyne và Silva đang tự kìm chân nhau ở Etihad. Chí ít thì các thống kê chứng minh điều đó. Từ khi Silva trở lại sau chấn thương vào đầu tháng 12 năm ngoái, De Bruyne chỉ có 1 trận in dấu giày trong các bàn thắng của Man City là trận gặp đối thủ yếu Sunderland. Hiệu suất đó thấp hơn hẳn so với khi tuyển thủ Bỉ đá mà không có Silva trong đội hình, lúc cầu thủ này bắt buộc phải rời xa sân cỏ để dưỡng thương.

Với Silva, anh cũng mới có đúng 1 pha kiến tạo từ khi trở lại sau chấn thương con số này thua xa tiền vệ của Arsenal. Có hay không việc cặp đôi này đang giẫm chân nhau hay đang tự làm giảm tầm ảnh hưởng của nhau, khi một người đá giữa còn người kia đá cánh? De Bruyne đang phải hy sinh, vì anh thường được bố trí đá ở vai trò tiền vệ cánh phải, hoặc đôi khi là tiền vệ trái trong sơ đồ 4-2-3-1 của Man City.

Khi De Bruyne và Silva cùng có mặt trên sân, họ cùng muốn để lại dấu ấn và tầm ảnh hưởng cho lối chơi của toàn đội. Công bằng mà nói, cả hai đều không thuộc dạng ích kỷ chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Họ chơi bóng vì đồng đội, nhưng tầm ảnh hưởng lại hạn chế vì người này chưa thật hiểu ý người kia và ngược lại.

CÁI KHÓ SẼ LÓ CÁI KHÔN?
Silva cần những cầu thủ cánh tốc độ để nhận những đường tỉa bóng sắc như dao cạo của anh, hòng xé toang bẫy việt vị của đối thủ. De Bruyne lại không thuộc diện xuất sắc về mặt tốc độ, bởi thể hình và cân nặng không cho phép anh bức tốc kiểu Jesus Navas hay Gael Clichy. Bù lại, De Bruyne có khả năng điều khiển và xử lý bóng bằng cả hai chân thật tuyệt vời. Anh có thể dứt điểm tốt bằng cả hai chân. Khi còn chơi cho Wolfsburg, khả năng ghi bàn và kiến tạo của De Bruyne rất tuyệt. Xét về thống kê, De Bruyne không hề gây thất vọng sau 27 lần ra sân cho Man City trên mọi đấu trường, nhưng HLV Manuel Pellegrini vẫn kỳ vọng nhiều hơn ở anh cũng như ở Silva.

Cặp De Bruyne – Silva cần phối hợp với nhau thật ăn ý, hiệu quả vì đó là mấu chốt thành bại của hàng công Man City trong bối cảnh Aguero bị hành hạ bởi chấn thương còn Toure không ổn định về phong độ. Nên chăng Man City chuyển sang sơ đồ 4-3-3 với Silva và De Bruyne chơi dâng cao kết hợp với Aguero? Hoặc sơ đồ 4-4-1-1 với De Bruyne hỗ trợ phía sau Aguero, còn Silva chơi thấp trong hàng tiền vệ 4 người để củng cố sự chắc chắn và khả năng kiểm soát bóng của tuyến giữa?

Silva và De Bruyne đều có khuynh hướng bao sân, khi họ chưa đá cạnh nhau ở Man City. Bây giờ, họ sẽ phải tìm cách sống chung với nhau, di chuyển không bóng cũng rất quan trọng bởi không thể đồng thời cả hai cùng có bóng. Ở những trận khó như Man City gặp Everton đêm nay, điều này càng quan trọng.

De Bruyne vẫn “hot”

Được Man City mua với giá hơn 50 triệu bảng từ Chelsea, Kevin de Bruyne đã chứng minh được giá trị của mình khi ghi 11 bàn và góp 10 đường chuyền thành bàn trong chỉ 27 lần ra sân ở mùa này. Anh cùng với Sergio Aguero và Yaya Toure có tên trong Top 20 cầu thủ hay nhất thế giới theo kết quả giải Quả bóng vàng FIFA 2015. Đáng chú ý, cả ngoai hang anh chỉ có 5 người được đề cử cho giải này, trong đó Man City chiếm đến 3 suất.