Nữ trinh sát mưu trí giả gái mại dâm ở ‘phố đèn đỏ’

Sinh ra tại Phú Yên, đại úy Bùi Thị Thanh Vân yêu màu áo cảnh sát từ hồi còn là cô bé học sinh. Vì thế mà kệ sách của gia đình cô có khá nhiều truyện trinh sát, thám tử. Niềm khao khát trở thành hiện thực khi Vân thi đậu vào trường Đại học Cảnh sát, sau đó được phân về Đội 6 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Khánh Hòa.

Học chuyên ngành điều tra tội phạm nhưng lại đảm nhận nhiệm vụ trinh sát của phòng chống tệ nạn xã hội, Vân có phần hơi run. Mơ hồ về nghiệp vụ nên Vân luôn theo chân đồng nghiệp trong các hoạt động trinh sát, vây bắt tội phạm để học hỏi. Sau một tháng công tác, Vân được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ điều tra cách thức hoạt động của chủ chứa và gái mại dâm ở TP Nha Trang.

van-1.jpg
Đại úy Vân cùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trong một lần thay mặt Công an Khánh Hòa tham gia hội thao do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: NVCC

“Chưa có gia đình, đi cùng trinh sát nam vào nhà nghỉ, lúc đầu tôi không tránh khỏi ái ngại vì bị nhiều người hiểu nhầm. Cũng nhờ có sự hỗ trợ cùng kế hoạch phá án đã được tính toán tỉ mỉ, dần dà mọi thứ đều tốt đẹp”, chị Vân cười tươi, nói.Lên kế hoạch xâm nhập, nữ trinh sát và đồng đội vào vai cặp nhân tình ngồi tam su tham kin, theo dõi cảnh gái mại dâm ngả giá, chèo kéo khách. Để dẹp bỏ được tệ nạn này cần xử lý những “tú bà” đứng sau lưng các cô gái nên Vân buộc lòng phải vào vai “gái gọi” xâm nhập vào đường dây tình dục nhằm lần ra quy luật hoạt động, ăn chia của họ.

>>>Xem clip nong nhất trong ngày

Sau thời gian theo dõi, nữ trinh sát nắm được sơ đồ bố trí nhà nghỉ, số lượng phòng chuyên dùng cho gái bán dâm cùng các chốt khóa cửa phòng và lối thoát hiểm. Chuyên án nhanh chóng được phá. Nhận lời khen từ lãnh đạo và các nam đồng nghiệp, Vân không giấu được niềm vui.

Ở chuyên án khác, Vân cũng mất hàng chục đêm một mình mật phục, hóa trang thành người bán hàng rong, xe ôm… để xâm nhập triệt phá đường dây mại dâm tại các quán karaoke, massage phường Phương Sài – nơi được cho phố “đèn đỏ” ở TP Nha Trang.

Trong những chuyên án từng tham gia, đại úy Vân nhớ nhất lần giả dạng người đi buôn heo để phá tụ điểm chơi game ở xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang). Do sòng này chủ yếu là “quý bà” sát phạt, trinh sát nam không thể tiếp cận nên Vân đề xuất thực hiện.

Chủ sòng tên Lan, bán thịt heo tại khu vực chợ Vĩnh Thái. Để tiếp cận được bà này, Vân tìm hiểu các chiêu thức kinh doanh, giá cả từng loại thịt heo ở chợ, siêu thị và cả trang trại.

Vài bữa sau, trên chiếc xe máy cũ kỹ, bộ quần áo thùng thình ố màu và một số đồ nghề mượn được, Vân tàn tàn chạy đến chợ. Trong vai người đi mua thịt về bỏ sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu, nữ trinh sát với giọng sệt miền Trung lân la, tiếp cận bà Lan. Khi chiếm được lòng tin, chị được người đàn bà này dẫn về nhà.

Căn nhà khoảng 100 m2 luôn có hàng chục người tụ tập chơi game. Xung quanh được che chắn bởi hàng rào B40, cây cối um tùm và có người cảnh giới bên ngoài. Sau khi nắm được toàn bộ hoạt động của xới bạc, kế hoạch triệt phá được thực hiện. Hôm đó, khi cô ra ám hiệu để đồng đội ập vào bắt quả tang, các “quý bà” và cả chủ sòng đều trố mắt nhìn cô lái heo phối hợp cùng đồng đội thực thi nhiệm vụ.

Đại tá Trần Hữu Tượng – Trưởng phòng PC45 Công an Khánh Hòa – nhận xét: “Dù là phận nữ song đại úy Vân rất mưu trí, nhiệt tình hoàn thành tốt từng nhiệm vụ được giao. Cô có mặt ở hầu hết các chuyên án lớn, phá hàng loạt vụ án trọng điểm về tệ nạn trên địa bàn tỉnh gần 10 năm qua, lập nhiều chiến tích”.

Ngoài giấy khen và nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, đại úy Vân cũng được Thủ tướng tặng 2 bằng khen. Cô là một trong 10 phụ nữ nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, một trong 22 gương mặt thanh niên Công an nhân dân tiêu biểu toàn quốc.

Do cần có thời gian chăm sóc gia đình, đầu năm nay đại úy Bùi Thị Thanh Vân đã chuyển công tác qua Tham mưu tổng hợp Phòng cảnh sát điều tra tội phạm hình sự (PC45) với cương vị Đội trưởng.