Nữ quái đến của tòa bắt người

Trong khi đồng bọn đã lần lượt bị bắt và bị xử lý đích đáng trước an ninh pháp luật thì Xuân vẫn chưa phải chịu sự phát xét trước tòa án. Lý do đơn giản là “nữ quái” này đã không tự giác chấp hành lệnh hầu tòa, sau một thời gian được tại ngoại điều trị bệnh.

4/5 đối tượng đồng bọn của Xuân tại phiên tòa hồi tháng 3-2013 
4/5 đối tượng đồng bọn của Xuân tại phiên tòa hồi tháng 3-2013

Cụ thể, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, hôm qua (23-10), Phạm Thị Xuân (SN 1967, trú ở phường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng) sẽ phải có mặt tại trụ sở TAND TP Hà Nội để các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét về tội “Cướp tài sản”, theo Điều 133-BLHS. Thế nhưng sau cả tiếng đồng hồ chờ đợi không thấy nữ bị cáo này xuất hiện nên HĐXX sơ thẩm buộc phải quyết định trì hoãn phiên xử…

Liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Thị Xuân, vào năm 2013, các đối tượng gồm: Tạ Quang Phú (SN 1979), Nguyễn Đức Kính (SN 1950), Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1967) đã cùng bị tuyên phạt mức án 18 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”; Nguyễn Thế Hùng (SN 1979) và Nguyễn Việt Anh (SN 1977) đều phải nhận cùng mức 5 năm tù giam về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Bị hại của Xuân và đồng bọn là chị Vũ Thị Thanh Thương, trú tại quận Hoàng Mai.

Nội dung vụ án thể hiện, sáng 19-4-2011, chị Vũ Thị Thanh Thương đến Tòa án Hà Nội để tham dự một phiên tòa xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tham dự phiên xử ấy còn có Nguyễn Đức Kính và Nguyễn Ngọc Chiến. Nhìn thấy chị Thương, Kính liền gọi điện báo cho Phạm Thị Xuân biết và Xuân lập tức gọi điện cho Việt Anh nhờ tổ chức “bắt giữ” người phu nu này.

Đến giờ tòa nghỉ trưa, chị Thương vừa ra khỏi phòng xử án liền bị một số đối tượng trong đó có Nguyễn Việt Anh và Tạ Quang Phú ép phải ra ngoài cổng nói chuyện. Sau đó, Việt Anh cùng “đàn em” đã bế thốc chị Thương lên xe rồi chở thẳng đến một quán karaoke ở quận Long Biên. Khi tận mắt nhìn thấy chị Thương đã bị “đệ tử” khống chế, Xuân  lái ô tô bám theo phía sau. Cùng thời điểm, Kính và Chiến  lặng lẽ rời Tòa án Hà Nội và tìm đến quán karaoke, nơi giam giữ bị hại. Tham khảo cách tính ngày rụng trứng tại đây.

Tại đây, Xuân và nhóm đối tượng, trong đó có Tạ Quang Phú đã dùng vỏ chai bia đánh đập chị Thương không nương tay. Thấy người phụ nữ sợ đòn, Xuân cùng đồng bọn liền ép bị hại phải viết giấy vay nợ đối tượng 138.000 USD và 280 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phải trả ngay 1 tỷ đồng. Chưa hết, đối tượng này còn ép buộc chị Thương phải tự tay viết thêm một mảnh giấy với nội dung “chán đời nên tự tử”.

Vừa đánh đập bị hại, Xuân vừa đe dọa nếu không trả ngay đối tượng 1 tỷ đồng thì nhóm “giang hồ” này sẽ ném chị Thương xuống sông cùng với mảnh giấy mang dòng chữ “chán đời nên tự tử”. Sau cùng, Xuân ép chị Thương gọi điện cho chồng phải nhanh chóng mang tiền đến chuộc vợ. Và rồi chập tối cùng ngày, khi Xuân rời quán karaoke ra đầu Quốc lộ 5 để nhận bọc tiền từ chồng nạn nhân thì bị lực lượng công an ập tới bắt quả tang.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ hành vi phạm tội của Xuân cùng đồng bọn bắt nguồn từ việc năm 2009, đối tượng và Chiến góp 6 tỷ đồng cho anh Vũ Đức Nam (trú ở quận Ba Đình) vay thực hiện một dự án. Đến hẹn, Xuân đòi nhiều lần nhưng anh Nam không có để trả nợ và cho rằng phần lớn số tiền vay mượn đó đã giao hết cho chị Thương. Trong một lần gặp gỡ 3 bên (gồm anh Nam, chị Thương và Xuân), anh Nam tuyên bố gán toàn bộ số tiền 6 tỷ đồng vay của Xuân, Chiến cho chị Thương. Tuy nhiên, người phụ nữ này đã kiên quyết không đồng ý. Từ đó, Phạm Thị Xuân cùng đồng bọn đã lên kế hoạch và áp dụng “luật rừng” để thu hồi nợ.