Những lầm tưởng về sữa mẹ mà ai cũng mắc phải

Sữa mẹ không có chất, sữa mẹ loãng, sữa mẹ sẽ mất chất theo thời gian là những lầm tưởng phổ biến mà nhiều người mắc phải. Hiểu đúng về nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang lại lợi ích lâu dài về sức khỏe cho bé, và trên hết là thắt chặt thêm sợi dây gắn kết giữa hai mẹ con.

>> hướng dẫn cách nấu thịt đông cực ngon

Những lầm tưởng về sữa mẹ mà ai cũng mắc phải

Sữa mẹ không đủ chất béo

Lo sợ sữa mẹ loãng và không đủ chất là tâm lý của hầu hết các bà mẹ nuôi con nhỏ. Trên thực tế, lượng chất béo trong sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của mẹ, thậm chí khi mẹ ăn chay.

Lượng chất béo được bé hấp thu qua sữa mẹ trong 24 giờ cũng không liên quan đến việc bé có bú thường xuyên hay không. Một bé bú ít hơn so với bé khác nhưng vẫn hấp thu lượng chất béo tương đương với những bé bú nhiều hơn. Biết được điều này sẽ giúp các mẹ tránh được cảnh ép con bú vì sợ con bú ít, không đủ dưỡng chất. Mẹ nên nhớ cho bé bú theo nhu cầu của bé nhé.

Mẹ cần có chế độ ăn hoàn hảo khi nuôi con bằng sữa mẹ

Đây cũng là lầm tưởng tai hại, đóng góp không nhỏ vào tình trạng trầm cảm của mẹ bầu khi phải ăn quá nhiều, dẫn đến mất tự ti vì mình quá béo. Mẹ cho con bú không cần phải có chế độ ăn quá hoàn hảo mà vẫn có thể tiết sữa đủ dinh dưỡng cho bé. Khi cho con bú, mẹ nên chú ý ăn đầy đủ các chất, chỉ kiêng khem các đồ cay nóng, tanh vì hệ tiêu hóa của bé có thể chưa sẵn sàng hấp thu chúng.

>> xem cách đặt ten dep cho bé theo phong thủy

Con không bú đủ sữa cuối hoặc con bú quá nhiều sữa đầu

Mẹ tiết ra hai loại sữa – sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu thường nhạt, loãng, ít dưỡng chất. Ngược lại, sữa cuối đậm đặc hơn và có hàm lượng chất béo cao hơn sữa đầu. Nhiều mẹ mới nuôi con nhỏ thường lo lắng con không được bú sữa cuối, vì đã bú no hết lượng sữa đầu. Tuy nhiên, mẹ không nên lo lắng quá vì sữa vẫn ở đó chứ không mất đi. Khi bé bú cữ sau, bé sẽ tiếp tục bú lượng sữa cuối nhiều chất dinh dưỡng. Nếu vẫn chưa yên tâm, đối với những mẹ nhiều sữa, trước mỗi cữ bú của bé, mẹ có thể vắt bớt sữa đầu đi.

Sữa mẹ không có chất

Hàm lượng chất béo, lactose và protein trong sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó lượng calo trong sữa mẹ cũng không bị ảnh hưởng theo. Có lẽ bởi ngày nay các hãng sữa công thức phát triển và quảng bá rầm rộ với những mỹ từ có cánh về sữa công thức, nên nhiều mẹ lầm tưởng sữa mẹ ít chất và không tốt bằng sữa công thức. Tuy nhiên, sữa mẹ luôn luôn và mãi mãi là thức ăn hoàn hảo nhất giai đoạn đầu đời của bé.

Trẻ sơ sinh cần bú nhiều hơn ngoài sữa non

Nhiều mẹ sợ con đói, con bú không đủ no. Nhưng sự thật là trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ, chỉ bằng kích thước của một viên bi. Vì vậy trong vài ngày đầu sau sinh bé không thể bú nhiều sữa. Trong vài ngày đầu này, cơ thể mẹ tiết ra sữa non – sữa có màu vàng, đậm, đặc chứa nhiều protein và khoáng chất, giúp hoàn thiện hệ miễn dịch của bé, giúp bé chống lại bệnh tật sau này. Sữa non được mẹ tiết ra với lượng phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu, bảo vệ bé khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng, giúp đào thải phân su nhanh. Đó là tất cả những gì bé cần lúc này.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Sữa mẹ sẽ mất chất theo thời gian

Một suy nghĩ sai lầm khá phổ biến nữa là sữa mẹ sẽ mất dần chất dinh dưỡng sau 6 tháng, 12 tháng hay 24 tháng….

Điều kỳ diệu là sữa mẹ tiếp tục là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp các vi chất cho hệ miễn dịch của bé cho đến khi nào bé ngưng bú thì thôi. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cho bé trên 1 tuổi bú mẹ có thể cung cấp 29% nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé, 43% nhu cầu protein, 75% nhu cầu vitamin A và 60% nhu cầu vitamin C của bé.