Nguyên nhân thất bại của U23 Việt Nam

Thầy trò HLV Miura có khởi đầu VCK U23 châu Á không thuận lợi khi nhận thất bại vớ  ketquabongda 1-3 trước U23 Jordan. Đánh giá về thất bại của U23 Việt Nam, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng đây là thất bại của sự thiếu tự tin và non kinh nghiệm khi lần đầu tiên chúng ta tranh tài ở giải đấu tầm châu lục.

Các học trò HLV Miura quá thiếu kinh nghiệm thi đấu ở VCK U23 châu Á. Ảnh: Nhật Minh.
Các học trò HLV Miura quá thiếu kinh nghiệm thi đấu ở VCK U23 châu Á.

Rất nhiều người đã hy vọng vào một bất ngờ của U23 Việt Nam, trước đối thủ đánh giá cao hơn rất nhiều là U23 Jordan ở trận đấu đầu tiên của thầy trò HLV Miura tại VCK U23 châu Á. Tuy nhiên, sau 90 phút, các cầu thủ U23 Việt Nam chấp nhận thất bại 1-3 trước đại diện đến từ Tây Á.

Nhận xét về thất bại bong da của thầy trò HLV Miura ở trận đấu đầu tiên tại VCK U23 châu Á, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nói: “Thiếu tự tin là điều đầu tiên mà chúng ta nhận thấy ở U23 Việt Nam trong phần lớn thời gian của hiệp một. Không chỉ có rất nhiều đường chuyền thiếu chính xác của Hữu Dũng, Tấn Tài, Công Phượng, Văn Toàn,.. ngay cả bộ đôi tiền vệ trung tâm là Duy Mạnh và Xuân Trường cũng cho thấy sự thiếu tự tin cần thiết.

Phải thừa nhận rằng đối thủ U23 Jordan to cao, tốc độ và kỹ thuật tốt nhưng điều đáng tiếc nhất với U23 Việt Nam đó là sự tự tin đã không có. Bàn thua thứ nhất không thuộc lỗi của bất kỳ cầu thủ bên phía hàng thủ U23 Việt Nam, đó là sự khéo léo khôn ngoan và tinh tế của U23 Jordan.

Tuy nhiên, lich thi dau bong da hom nay có một cảm giác rằng các cầu thủ U23 Việt Nam đã thiếu đi sự tự tin, đầu tiên là thủ môn Minh Long sau pha ra vào thiếu hợp lý. Bàn thắng nâng tỉ số lên 2-0 của U23 Jordan là tình huống thủ môn Hà Nội T&T không có được sự chủ động tốt nhất, khi anh dâng lên quá cao.”

U23 Việt Nam đã không có được sự tự tin cần thiết. Ảnh: Nhật Minh.
U23 Việt Nam đã không có được sự tự tin cần thiết. Ảnh: Nhật Minh.

Bàn về cách giữ nhịp trong lối chơi của U23 Việt Nam ở khu vực giữa sân, ông Xương đánh giá: “Trong trận đấu này, ngoài Thanh Bình, Duy Mạnh và hiệp hai là Hồng Duy thì các cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu dưới sức.

Thực tế, du doan bong da tôi kỳ vọng rất nhiều vào hai tiền vệ trung tâm Duy Mạnh và Xuân Trường, nhưng hôm nay tiền vệ của HAGL đã phải lùi khá sâu hỗ trợ hàng phòng ngự. Xuân Trường đã không thể tung ra những pha chọc khe hay những pha chuyển cánh chính xác nhất, bởi cậu ấy đã mất quá nhiều thời gian và công sức khi lui về phòng ngự.

Đối phương thắng 3-0 rồi khi họ lui về phòng ngự thì chúng ta mới có cơ hội tấn công. Tuy nhiên, điều đáng tiếc nữa cho U23 Việt Nam không có nhiều kinh nghiệm ở giải đấu lớn như VCK U23 châu Á. Trước những cầu thủ to cao như Jordan sẽ là sai lầm khi chúng ta chơi bóng bổng, thậm chí lối chơi này kéo dài đến hơn nửa thời gian của hiệp hai.

Mạnh Hùng và Hồng Duy vào sân có phần thay đổi lối chơi của U23 Việt Nam. Nhưng nếu bình tĩnh, tự tin và có kinh nghiệm hơn chúng ta đã có bàn thắng sau quả phạt gián tiếp khi thủ môn đối phương mắc sai lầm. Nhưng pha dàn xếp đã phạt U23 Việt Nam quá thiếu kinh nghiệm.”

Về bàn thắng rút ngắn tỉ số xuống 1-3 của Duy Mạnh và những mặt tích cực của U23 Việt Nam trong trận đấu đầu tiên tại VCK U23 châu Á, ông Xương phân tích: “Lợi thế lớn nhất của chúng ta ở VCK U23 châu Á chính là việc không bị áp lực về thành thích. Điều tích cực nhất ở trận đấu này chính là bàn thắng của Duy Mạnh và sự tự tin hiếm hoi của U23 Việt Nam ở những phút cuối hiệp hai.

Nếu hiệp một chúng ta giám cầm bóng, đập nhả, chơi bóng ngắn kiểm soát bóng thì sẽ có kết quả tốt hơn. Thất bại ở trận đầu ra quân chưa phải điều quá tồi tệ với U23 Việt Nam, bởi chúng ta sẽ còn hai trận phía trước. Hy vọng thầy trò HLV Miura sẽ tự tin và rút ra kinh nghiệm ở các trận còn lại.”