Nguy cơ mù mắt vì lạm dụng kính sát tròng

Kính sát tròng từ lâu đã là một loại trang sức làm đẹp đôi mắt của hầu hết các bạn trẻ, nhưng việc lạm dụng sử dụng kính sát tròng trong mọi hoàn cảnh sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường. Theo tin tuc phu nu

Nguy cơ mù mắt do kí sinh trùng “ăn” giác mạc

Theo một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người sử dụng kính sát tròng một lần có nguy cơ bị mù do mắc một loại kí sinh trùng, hầu hết chúng đều được tìm thấy trong dung dịch để rửa kính.

Kí sinh trùng Acanthamoeba là một loại đơn bào thường được tìm thấy trong nước máy. Chúng có thể nuôi sống bản thân mình bằng cách ăn những loại vi khuẩn có trong kính sát tròng không được vệ sinh sạch sẽ. Những con kí sinh trùng nhỏ xíu ấy sẽ ăn sâu vào giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở, khiến cho mắt chúng ta sẽ bị mờ dần đi và đục lại. Ban đầu khi chưa dẫn đến tình trạng mù lòa thì đôi mắt sẽ bị sưng tấy, nhạy cảm với ánh sáng và thường xuyên cảm giác ngứa rát.

187ad006bc3d99ed5d259fd46eb4540f-cfec4

Đôi mắt sẽ dần yếu đi

Một đôi mắt khỏe phải luôn được tiếp xúc với không khí bên ngoài, chính kính sát tròng lại là rào cản lớn nhất làm giảm mối liên hệ giữa giác mạc và không khí, khiến cho đôi mặt lúc nào cũng trong tình trạng “mệt mỏi” và khô rát.

Kính sát tròng có màu cực hại cho mắt

Những cặp kính sát tròng dùng một lần thường có nhiều màu sắc, tuy trông rất bắt mắt và cực hợp để “biến tấu” phong cách trong những dịp đặc biệt, nhưng những vệt màu ấy lại chứa rất nhiều loại chất hóa học không tốt cho mắt. Nếu với các dạng kính sát tròng thường ngày, không màu và có độ, chỉ khi nhiễm bẩn mới có nguy cơ gây hại cao đối với người sử dụng, thì những loại kính màu cũng khiến cho đôi mắt tổn hại chỉ sau một lần sử dụng, bởi mắt lúc ấy phải “hoạt động” nhiều hơn so với việc dùng kính sát tròng bình thường, sự trao đổi oxy từ ngoài môi trường vào mắt lại càng khó hơn bởi chất hóa học từ những vệt màu đã chặn lại, khiến cho giác mạc sẽ bị thủng, có khi dẫn đến tình trạng mù lòa.

ca7dfcb2a302445abc9e902cf963edaf-3d556

Ngoài ra, việc sử dụng kính sát tròng có nhiều màu sắc sẽ làm giảm thị lực của người sử dụng, do những vệt màu ấy đã vô tình làm “màng chắn” che đi những hình ảnh thật ở ngoài đời.

Lưu ý khi sử dụng kính sát tròng:

Rửa tay thật kĩ trước khi sử dụng kính sát tròng (tránh các loại nước rửa có hương liệu).

Không đeo kính khi xuống hồ bơi hoặc biển.

Trước khi đeo kính phải xem đúng vị trí của kính sát tròng dành cho mắt trái hay phải.

Khi trang điểm, nhớ lưu ý tránh để các bụi phấn mắt hay mascara dính vào kính sát tròng đã được đặt vào mắt.

Nếu thấy mắt có những tình trạng như ngứa rát, sưng tấy hay mờ đi sau khi sử dụng kính sát tròng, nên đến những cơ sở y tế điều trị về mắt trong thời gian sớm nhất.

Thường xuyên nhỏ mắt bằng thuốc để đảm bảo đôi mắt lúc nào cũng “vận hành trơn tru”.