Nguy cơ mất an toàn thông tin mạng rất lớn

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành chiều nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã nhắc những vấn đề lớn của ngành.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son: Nhiều địa phương, Bộ, ngành chưa kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí

3 lần trình Bộ Chính trị quy hoạch báo chí

Về công tác quản lí báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắc lại đề án quy hoạch báo chí do Chính phủ phê duyệt đã trình Bộ Chính trị 3 lần, trình Trung ương 1 lần.

Mua vps giá rẻ tại đây

Sau đó, Bộ đã tiến hành làm việc với các bộ ngành, TP Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương…

“Tới đây đề nghị một số Bộ, ngành chưa làm kế hoạch thực hiện thì cố gắng đăng kí sớm”, ông đề nghị.

Nhắc lại kinh nghiệm làm việc với Hà Nội, TP.HCM trong vấn đề này, Bộ trưởng thừa nhận khi bắt tay làm rất khó khăn nhưng khi làm việc cụ thể, các địa phương đều cởi mở.

Lộ trình quy hoạch báo chí đề ra thực hiện đến năm 2025. Nhưng Bộ trưởng cho hay, từ nay đến năm 2017 sẽ tiến hành theo quy trình, dễ làm trước, khó làm sau. Ông đề nghị các Bộ ngành, địa phương cùng vào cuộc để làm.

Bộ trưởng cũng lưu ý việc cung cấp thông tin cho báo chí vừa qua vẫn còn nhiều địa phương, Bộ, ngành chưa kịp thời, dẫn đến thông tin chưa kịp cập nhật, báo chí muốn nhanh nên lấy thông tin chưa chính thống dẫn đến sai phạm.

“Chúng ta phải làm sao chủ động cung cấp thông tin cho báo chí một cách kịp thời, chính xác nhất. Đồng thời, báo chí phải có cơ chế kiểm định thông tin sau đó mới đưa lên”, Bộ trưởng TT&TT nhắc nhở.

Không cổ phần hóa bằng mọi giá

Trao đổi với các địa phương về tái cơ cấu DN trong lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng TT&TT cho hay bộ đã tiến hành đảm bảo công khai minh bạch.

VNPost, với hơn 43.000 người, là đơn vị nghèo, nhưng được sử ủng hộ của một số bộ, ngành về các dịch vụ công nên đã phát triển. Nếu như trước đây nhà nước bỏ tiền ra nuôi, thì năm nay DN này nộp ngân sách hơn 373 tỉ, doanh thu 8811 tỉ, phát triển tốt .

Mua hosting gia re tại đây

Hay như việc tái cơ cấu VNPT, tách Mobifone ra (Mobifone đóng góp 40% doanh thu, 70% lợi nhuận) nhưng VNPT vẫn đứng vững trên thị trường.

Năm nay VNPT nộp ngân sách 3.555 tỉ, giảm 38% bộ máy hành chính. Đáng chú ý trong quá trình sắp xếp không xảy ra kiện cáo và doanh thu đạt 89 nghìn tỉ đồng.

Ảnh

Trong khi đó, Mobifone cũng là một trong những DNNN có tỉ suất lợi nhuận cao nhất, cao hơn Viettel. Năm nay doanh thu Mobifone đạt 38.400 tỉ, nộp thuế 6.900 tỉ đồng với hơn 4.000 người lao động. Như vậy mỗi người bình quân nộp cho ngân sách hơn 1,5 tỉ tiền thuế.

“Ít có DN nào nộp thuế trên đầu người cao như vậy”, Bộ trưởng Son nhấn mạnh. Ông cho biết, trong quá trình tái cơ cấu năm 2015 tiếp tục cổ phần hóa tập đoàn này. Hiện bộ đang triển khai, để có thẩm định giá trình Chính phủ trong tháng này.

Tuy nhiên, ông Son cũng lưu ý, Mobifone nếu cổ phần hóa đúng tiến độ thì sẽ thu về nhiều hơn tất cả các DN khác, dự kiến hơn 20 nghìn tỉ đồng. Vì vậy phải làm thận trọng, chặt chẽ, đạt tiến độ.

“Cổ phần hóa những công ty thua lỗ cần bán nhanh để thu về. Còn Mobifone là tổng công ty đặc biệt, đang rất có lãi, cổ phần hóa nhưng phải đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho cả nước, chứ không phải cổ phần hóa nhanh bằng mọi giá”, Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Kĩ sư không cẩn thận cũng thành hacker

Trao đổi về vấn đề an ninh thông tin, Bộ trưởng cho biết, trong năm qua Bộ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để ứng cứu, xử lí giải quyết những vấn đề về an toàn an ninh thông tin trên môi trường mạng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay an ninh thông tin ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều do phát triển công nghệ mạnh, là một trong nước sử dụng internet nhiều. VN cũng là một trong nước sử dụng smartphone lớn với trên 120 triệu thuê bao, có khoảng trên 100 triệu thuê bao là di động, trong số đó 70% là smartphone.

“Nguy cơ cảnh báo về mất an toàn thông tin trên môi trường mạng là rất lớn”, Bộ trưởng cho biết.

Mua ten mien giá rẻ tại đây

Vừa qua Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua luật ATTT là cơ sở rất quan trọng để đảm bảo an toàn thông tin. Tuy nhiên, ông cho rằng có làm được không còn liên quan đến con người.

Trong năm qua, nhiều cơ sở đã chiêu sinh kĩ sư và cử nhân an toàn thông tin. Đội ngũ khá lớn nhưng cần đào tạo và quản lí tốt.

“Vì anh là kĩ sư an toàn thông tin nhưng không cẩn thận thì thành hacker ngay. Nếu không quản lí tốt sẽ phản ứng ngược”, Bộ trưởng Son lưu ý.