Đường Trường Trinh “cong mềm mại” vẫn ùn tắc triền miên

Đường Trường Trinh là con đường được khởi công cách đây gần 3 năm nhưng chưa giải phóng xong mặt bằng nên đường Trường Chinh (Hà Nội) dài gần 2 km bị chia làm 3 đoạn có hình dáng chiếc chai hoặc gấp khúc.

Dự án đường vành đai hai đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh) được khởi công tháng 10/2013 với tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng. Điểm đầu của tuyến giao với đường Vương Thừa Vũ (quận Thanh Xuân), điểm cuối giao với đường Giải Phóng tại cầu vượt Ngã Tư Vọng (giáp ranh quận Thanh Xuân và quận Hai Bà Trưng). Theo quy hoạch, mặt đường rộng từ 54 m đến 57 m, dải phân cách giữa 4 m, vỉa hè mỗi bên rộng 6 m. Sau gần 3 năm mở rộng và nắn chỉnh, tuyến đường từng được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội mô tả “cong mềm mại” này vẫn là điểm đen về giao thông.

Đoạn đường dài 2 km nối từ Ngã Tư Sở đến Ngã Tư Vọng được thi công làm 3 đoạn. Đến nay, chỉ có đoạn Tôn Thất Tùng – Sông Lừ hoàn thiện cơ bản, đường rộng và ít xảy ra ùn tắc.

Từ Tôn Thất Tùng đến đoạn giao với đường Trường Chinh, lượng phương tiện phải dồn vào đường hẹp, tạo thành nút thắt. Giao thông ở đây rối loạn vào giờ cao điểm dù có tín hiệu đèn và sự hướng dẫn của cảnh sát.

Nối tiếp đoạn đường vừa hoàn thành rộng hơn 50 m là đoạn cầu Sông Lừ – Ngã Tư Vọng. Khúc đường này chưa giải phóng được mặt bằng nên cũng tạo ra một nút thắt cổ chai thứ hai.

Công trường đang thi công quây tôn lấn một phần diện tích mặt đường nên luồng lưu thông từ cầu Sông Lừ đến Ngã Tư Vọng vốn đã hẹp, lại càng hẹp hơn.

Đoạn đầu Ngã Tư Vọng cũng chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng nên có thời điểm dòng xe nối đuôi nhau dài cả km.

Lý giải về việc thi công chậm, ùn tắc thường xuyên vì những nút thắt cổ chai, đại diện Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, đơn vị đang chọn nhà thầu thi công gói thầu đoạn từ sông Lừ tới Ngã Tư Vọng và đoạn từ Tôn Thất Tùng tới Ngã Tư Sở, phấn đấu hoàn thành trong quý IV/2015. “Chúng tôi rất muốn đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên khó đạt bởi những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, quỹ nhà tái định cư”, vị này cho biết.