Đường dây chơi độ nghìn tỷ bị triệt phá

Theo tờ tin tuc phap luat lần đầu tiên một đường dây chơi game quy mô lớn có người nước ngoài tham gia tổ chức, điều hành bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ.

Ngày 22/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) đã bắt khẩn cấp 4 nghi can trong đường dây trò chơi.

Cơ quan điều tra xác nhận Wong Boon Leong (hay gọi là Lawrence, 36 tuổi, quốc tịch Singapore) cầm đầu đường dây này. Công an đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của nghi can tại một căn nhà ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Cập nhật thông tin doc bao hôm nay tại đây.

Ông trùm bị cảnh sát bắt giữ tại một căn nhà ở quận Bình Thạnh.
Ông trùm bị cảnh sát bắt giữ tại một căn nhà ở quận Bình Thạnh. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều sổ sách, hóa đơn chứng từ giao dịch ngân hàng và máy móc, thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích tổ chức trò chơi.

Theo tin nhanh  nhà chức trách, Lawrence nhập cảnh vào Việt Nam từ khoảng năm 2013, mục đích là tổ chức một chi nhánh của đường dây chơi độ thể thao (bóng đá, đua ngựa, đua chó) và các trò chơi game với trang chủ là dafabet.

Lawrence xây dựng đường dây quy mô lớn, chặt chẽ từ người tổ chức thu thập đầu mối mua thẻ tài khoản ngân hàng, phụ trách quảng bá thương hiệu, phát triển thị trường… Trang web có giao diện bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, máy chủ đặt tại Philippines.

Nghi can cho nhiều nhân viên đi quảng bá sản phẩm tại các quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, quán nhậu để tặng hộp quẹt, móc khóa có gắn logo của dafabet.

Theo công an, có một chi nhánh khác tổ chức cho người mở rất nhiều tài khoản để thu gom tiền chơi giao lại cho Lawrence và trả tiền thắng cho người chơi.

Các tờ poster quảng cáo công an thu giữ được trong nhà của nghi can.
Các tờ poster quảng cáo công an thu giữ được trong nhà của nghi can. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Để triệt phá được đường dây trò chơi xuyên quốc gia, lực lượng C50 đã mất hơn một năm theo dõi, đeo bám các nghi can. Quá trình xác minh thông tin ban đầu cho thấy, đường dây này đã thu hút rất đông người tham gia, tổng số tiền chơi game lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Người chơi phải mở tài khoản bằng tiền Việt, USD hoặc nhiều ngoại tệ khác tùy thích. Sau đó, người chơi sẽ chuyển tiền theo hướng dẫn để đổi thành điểm và chơi game trực tiếp theo tỉ lệ ăn thua có trên trang web.

Cùng thời điểm, lực lượng chức năng của Bộ Công an còn thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở của 3 người Việt Nam tại các quận 7, Gò Vấp. Trong đó có 2 người bị điều tra về hành vi tổ chức chơi game và một người về hành vi chơi game. Một số người khác cũng đang được triệu tập để làm rõ các hành vi liên quan.