Địa điểm đánh bom tự sát ưa thích của khủng bố giờ là sân cỏ

Vốn là nơi tập trung nhiều người, dễ dàng trà trộn vào đám đông, nhiều báo the thao cho rằng các sân vận động trở thành địa điểm đánh bom tự sát ưa thích của những kẻ khủng bố.

Địa điểm đánh bom tự sát ưa thích của khủng bố giờ là sân cỏ

Sân vận động – địa điểm đánh bom tự sát ưa thích của khủng bố

An ninh được thắt chặt quanh các sân vận động khi mà càng ngày có nhiều kẻ đánh bom tự sát. Ảnh minh họa nguồn: Internet.

Có thể nói chưa bao giờ ĐTQG Việt Nam lại trải qua khoảng thời gian đối mặt với nguy cơ khủng bố cận kề như trước khi bước vào cuộc đối đầu với Iraq trên sân trung lập tại Iran. Khu vực Trung Đông vốn ồn tiếng súng hơn tiếng xe chưa bao giờ là nơi an toàn cho các hoạt động cộng đồng. Dù Iran được coi là nơi an ninh nhất cũng không thể khẳng định độ đảm bảo 100%.

Ở loạt trận VL World Cup 2018 diễn ra vào ngày 29/3/2016, 3 SVĐ trên đất nước Iran sẽ diễn ra 3 cặp đấu. Ngoại trừ chủ nhà Iran gặp Oman, hai trận khác là Iraq – Việt Nam và Afghanistan – Singapore đều thuộc dạng phải đá sân trung lập vì lý do an ninh. Như vậy, cùng một thời điểm 3 sân bóng sẽ sáng đèn hẳn sẽ thu hút nhiều khán giả lẫn những kẻ cuồng tín.

Khủng bố và sức hút từ các sân vận động

Bên cạnh công viên, nhà thờ, bến xe và sân bay thì sân vận động là một sự lựa chọn để đánh bom liều chết lý tưởng bởi mức độ tàn sát có quy mô của nó. Điển hình là việc đã ghi nhận từ cuối năm 2015 đến 3/2016 đã có đến 3 sân vận động trở thành đích nhắm của các phần tử cực đoan, cụ thể là tổ chức hồi giáo IS.

Tháng 11/2015 tại Đức, nhà chức trách đã triệt phá kịp thời một kế hoạch đánh bom nhờ thu thập đầy đủ thông tin tình báo. Âm mưu đó nhắm vào trận đấu giữa ĐT Đức và ĐT Hà Lan diễn ra trên sân HDI Arena ở Hanover. Trận đấu bị hủy trước giờ bóng lăn khoảng 90 phút cho thấy mức độ nghiêm trọng của nó.

Cũng tại châu Âu nhưng chậm hơn một chút nữa là trận đấu với 80.000 CĐV giữa ĐT Pháp với ĐT Đức trên sân Stade de France. Kẻ đánh bom suýt chút nữa đã lọt vào sân nếu không có sự can thiệp kịp thời của bộ phận bảo vệ. Trận đấu không bị hủy và vẫn diễn ra trong tình trạng báo động ngầm để tránh khiến hàng ngàn người hoảng sợ, tạo điều kiện cho bọn khủng bố có cơ hội ra tay.

Cổ động viên chính là mục tiêu hàng đầu của các kẻ khủng bố khi nhắm đến địa điểm là các sân vận động.

Gần đây nhất và cũng là đáng tiếc nhất chính là vụ đánh bom tại sân vận động tại Iskanderiyah (Iraq) đã khiến 29 người chết và hơn 60 người khác bị thương. Từ đó cho thấy các SVĐ trở thành một địa điểm lý tưởng cho những kẻ liều chết với bất cứ lý do gì. Cũng từ đó có thể khẳng định công tác an ninh tại châu Âu có phần đảm bảo hơn là ở các nước Trung Đông – nơi có đa số là người hồi giáo.

Cũng chính vì các mối lo trên mà chủ nhà Iran đã nâng mức an ninh của các đội bóng lên cao nhất hòng tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Nói là vậy nhưng chắc chắn những vụ đánh bom liên tiếp vừa qua tại Iraq và Pakistan cũng đã tạo một rào cản tâm lý không thoải mái cho các đội bóng thi đấu trên đất Iran. Và chỉ mong không có bất cứ chuyện gì liên quan đến bom đạn xảy ra.