Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất

Tết đến xuân về, trong phần kẹo bánh để đãi khách đến chơi nhà không thể thiếu món mứt thơm ngon. Có rất nhiều loại mứt bạn có thể tự làm ở nhà như: mứt hạt sen, cach lam mut dua, mứt gừng,… Dưới đây là cách làm mứt khế dẻo ngon, không ngán để nhâm nhi ngày Tết.

Nguyên liệu làm mứt khế:

– 1 kg khế chua

– 450 gr đường kính trắng hoặc 550 gr nếu bạn ăn ngọt

– 1 củ gừng (50 gr )

– 1 ít nước vôi trong

Cách làm mứt khế:

– Để học cách làm mứt khế dẻo, mon ngon mách bạn nhất định bạn không thể thiếu khâu chuẩn bị nước vôi trong. Bạn hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Khuấy đều rồi gạn lấy phần nước vôi trong vào một chiếc chậu sạch.

– Khế cắt bỏ diềm, rửa sạch rồi cắt khế thành từng múi vừa ăn.

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 2

– Khế bỏ diềm, xắt múi, rửa sạch.

– Ngâm khế vào nước vôi trong trong khoảng 7-8 tiếng đồng hồ. Nước vôi trong sẽ giúp khế không bị nát khi sên, giúp thành phẩm giữ được dáng của múi khế.

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 3

– Ngâm khế vào nước vôi trong giúp khế không bị nát, bở khi sên.

– Khế ngâm nước vôi xong, bạn cho khế ra rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng. Sau đó dùng sống dao hoặc bản gỗ ép miếng khế dẹp xuống còn 1/3 so với bế dày ban đầu. Chú ý không ép kỹ quá khế sẽ mất hết chất chua và bị khô. Rửa lại bằng nước một lần nữa.

– Chuẩn bị một cái nồi. Rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.

  • Có thể bạn quan tâm: Những cau chuc tet hay và ý nghĩa nhất.

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 4

– Rải đường lên toàn bộ khế cho đường tan hết.

– Đun hỗn hợp khế và đường trên lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên. Chú ý hớt bỏ bọt.

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 5

– Đun cho hỗn hợp khế đường sôi lên, hớt bỏ bọt để nước đường được trong

– Gừng rửa sạch, đập nhỏ. Khi miếng mứt khế có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại. Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được. Đừng để đường lên mùi khét và miếng khế quá nâu, khi vớt ra chúng sẽ quá cứng và dai không còn ngon nữa.

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 6

– Nước bắt đầu đặc thì bạn bỏ gừng vào đảo nhẹ cho mứt khế thơm. Lưu ý chỉ đun đến khi khế có màu cánh gián nhẹ, nước khế xâm xấp là được

– Cứ tiếp tục đun đến khi đường trong nồi sánh lại, nếu còn nhiều nước, bạn có thể chắt bớt nước ra rồi tiếp tục xào khế nhé! Chú ý không đảo nhiều sẽ khiến khế bị nát. Xào lại cho miếng mứt khế khô ráo hơn. Sau đó, bạn tắt bếp, vớt mứt khế ra đĩa hoặc khay, vỉ cho khế khô hơn.

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 7

– Lúc mứt khế có màu nâu cánh gián là bạn tắt bếp, cho mứt khế dẻo rải đều ra khay cho khô

 Cách làm mứt khế dẻo ngon đơn giản nhất - 8

Từ những quả khế chua gắt, bạn sẽ làm ra dễ dàng món mứt khế dẻo ngọt ngào để nhâm nhi ngày Tết

Lưu ý:

– Khế dùng để làm mứt là quả khế vừa chín tới chưa ngả sang màu vàng, không bị sâu như vậy múi khế sẽ có độ cứng và độ chua dịu vừa phải.

– Để tiết kiệm thời gian vào bếp bạn nên ngâm khế qua đêm sau đó sáng hôm sau tiến hành sên mứt.

Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của món mứt bằng cách tăng hoặc giảm lượng đường vì món mứt khế có vị chua nhẹ nên sẽ không bị ngán khi ăn.

Vậy là bạn đã tự tay hoàn thành món mứt khế dẻo đẹp mắt, ngon miệng với những miếng mứt khế dẻo có mùi thơm của gừng, vị chua dịu nhẹ, vị ngọt của đường khiến bạn không thể ngán món mứt này được.