Cách chăm sóc da sau khi xăm hình

Nếu không chăm sóc da sau khi săm cẩn thận, bạn dễ bị nhiễm trùng hay ảnh hưởng tới hình xăm sau khi xăm mình.

1. Ngay sau khi xăm

Ngay sau khi vừa xăm xong, da có thể xuất hiện triệu chứng đỏ rộp hay sưng tấy. Đây là điều hết sức bình thường do phản ứng của cơ thể khi gặp vết thương mới. Hiện tượng trên nặng hay nhẹ tùy thuộc vào cơ thể, sức đề kháng, độ cầu kỳ và độ sâu của hình xăm.

Thông thường, bạn sẽ được bọc kín hình xăm bằng băng gạc để tránh vi khuẩn,  bụi bẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi về tới nhà sau ít nhất 2 tiếng, nên tháo gạc để da khô tự nhiên. Nếu thấy hiện tượng chảy nước vàng, bạn chỉ nên dùng bông khô để thấm.

Nếu bịt kín bằng ni-lông, bạn cần tháo bỏ ngay khi về nhà để làn da được thở.

2. Nếu băng gạc bị dính vào da

Nếu băng gạc dùng để tránh nhiễm khuẩn bị dính chặt vào da, gây đau hoặc ảnh hưởng tới hình xăm, bạn nên dùng nước ấm để gỡ dần chúng ra. Mọi động tác phải thực hiện nhẹ nhàng, dùng bông chấm nhẹ nước vào băng gạc. Bạn nên tránh dùng bất kỳ loại kem hay chất bôi trơn nào để gỡ băng.

3. Làm sạch

Dùng nước ấm và bông y tế, lau nhẹ những vết máu xung quanh vùng xăm. Nếu cần thiết, bạn nên dùng xà bông xát khuẩn nhẹ, chỉ áp dụng 1 lần thôi nhé! Sau đó để da khô tự nhiên. Để da tiếp túc với không khí ít nhất 10 phút trước khi đến với các công đoạn tiếp theo.

Hãy nhớ chọn sản phẩm không chứa dầu, chất tạo màu, mùi hương. Bạn nên dùng thuốc mỡ nhé! Bởi lẽ nó thẩm thấu vào da lâu hơn, hạn chế kích ứng vùng da nhạy cảm.

 4. Xoa dịu vết thương

Thoa thuốc mỡ 2 lần/ngày và trong 2-3 ngày để giảm hiện tượng sưng, rộp đỏ. Đảm bảo thuốc mỡ bạn dùng chứa vitamin A, D và chất chống khuẩn. Hãy hỏi ý kiến người xăm để chọn loại thuốc mỡ tốt nhất.

5. Hãy kiên nhẫn

Da cần thời gian để tự bình phục. Bạn không nên quá lo lắng mà đi khám bác sĩ, nên hỏi ý kiến của chuyên gia xăm mình. Thông thường, phải mất 4-6 tuần để da trở lại trạng thái bình thường.

6. Cẩn trọng

Sau khi xăm, teen cần tránh xa nước biển, hoặc đi bơi trong hồ bơi. Khi tắm, hạn chế cọ quá nhiều vùng da vừa xăm. Nên chăm sóc da sau khi xăm bằng che hình xăm bằng vải mỏng khi ra ngoài nắng, không thoa kem chống nắng lên đó, không cạo lông và dùng đồ uống chứa cồn.