Bộ Quốc phòng Nga: Quá nhiều chiến đấu cơ trong không phận Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa đưa ra nhận định về số lượng máy bay chiến đấu hoạt động trong không phận Syria.

Máy bay chiến đấu của Không quân Nga.

“Không phận Syria càng trở nên đông đúc hơn vào cuối năm”, quân đội Nga nhận xét trong một đoạn video clip nong ghi lại hình ảnh máy bay phản lực của họ áp sát một máy bay không người lái không xác định. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 30 máy bay do thám có thể cùng hoạt động ở một khu vực trong một thời điểm.

“Sự hiện diện của máy bay khác nhau – bao gồm cả phi cơ vận tải quân sự, máy bay chiến đấu, UAV các máy bay không người lái làm nhiệm vụ chiến đấu hoạt động trên không phận Syria đã tăng một cách đáng kể trong thời gian gần đây”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng NgaIgor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (20/10).

Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tintuc một đoạn video về UAV không xác định bay qua Syria. Hình ảnh các UAV dường như được ghi lại từ buồng lái của một máy bay phản lực của Nga.

Trong khi Moscow đang phối hợp với chính quyền Damascus thực hiện các chiến dịch không kích chống lại phiến quân IS, thì vẫn còn nhiều chiến đấu cơ, kể cả các máy bay không người lái hoạt động mà không có sự phối hợp và hệ thống nhận phát tín hiệu”, ông Konashenkov cho biết thêm. “Thật không may, về phía Mỹ, họ dường như không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này”.

Ông Konashenkov giải thích rằng điều này sẽ gây ra những nguy cơ về mất an toàn hàng không trên vùng trời Syria.

Trước đó, hãng tin AP đã trích dẫn lời của người phát ngôn của Hải quân Mỹ Jeff Davis, rằng ít nhất một máy bay quân sự của nước này buộc phải chuyển hướng khi bay qua Syria để tránh tiếp xúc với một máy bay chiến đấu của Nga.

Theo phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, chiến đấu cơ Nga cũng đã “chặn” máy bay do thám MQ-1 Predator của Mỹ trong không phận Syria. Ngày 20/10, Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận về điều tiết các hoạt động của lực lượng không quân hai nước tham gia chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

 Cập nhật tin tức tinh hinh bien dong nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nhất tại đây.

Báo Pháp luật xã hội