Bánh Dày Páu Plâu – Đặc sản núi rừng Sapa

Mảnh đất Tây bắc vietnam – Sapa không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu mát mẻ quanh năm mà ẩm thực nơi đây cũng thu hút du khách bởi rất nhiều món độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Một trong số đó phải kể đến sức hấp dẫn của món bánh dày Páu Plâu

Muốn có bánh dày Páu Plâu ngon thì điều đầu tiên là phải chú ý ở khâu chọn gạo, đồ xôi. Nguyên liệu để làm nên món bánh dày páu plâu là gạo nếp. Thóc nếp được chọn lựa kĩ càng, phải là nếp cùng cao, thơm, dẻo không được pha tạp chất hay lẫn nhiều loại gạo với nhau. Gạo đồ xôi làm bánh dày được giã hoàn toàn thủ công, vậy nên khi phơi cũng phải độ nắng vừa đủ, nếu nắng quá sẽ bị khô cứng, hạt gạo sẽ vỡ nhiều, phơi khéo léo sao cho gạo vẫn còn lớp màng mọn bám bên ngoài để tăng độ thơm ngon cho bánh. Còn đậu xanh để làm nhân bánh cũng phải chắc, mẩy để khi chín mới thơm, bùi. Cả gạo lẫn đỗ đều phải ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng  cho mềm hạt, sau đó mang đồ thành xôi. Xôi đồ phải đủ độ mềm , không được nhão quá hay cứng quá, sao cho khi giã thành vỏ bánh thì vừa dẻo, vừa thơm.

Bánh dày
Xôi sau khi chín xôi được đổ vào cối giã nhuyễn khi vẫn còn nóng hôi hổi, hương thơm lan tỏa. Cối giã bánh dày được chọn từ những thân gỗ to, chắc thịt, sau đó được  khoét rỗng ở giữa. Quá trình giã sẽ được khéo léo dùng chày đổ dồn cơm dẻo về một phía sau đó giã lại theo chiều “cuốn chiếu” để cơm được nhuyễn đều, cơm càng giã kỹ càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, dính quyện lấy nhau, trong lúc giã chày giã sẽ được bôi mỡ để tránh bị dính. Khi thấy đã nát nhừ thì nặn thành từng viên xếp lên trên những lá dong. Nhưng tàu lá dong rừng được rửa sạch, để ráo nước sau đó lau khô.
>>> Xem thêm : Ẩm thực da lat vietnam
Màu trắng mịn như bột lọc của bánh, nổi bật giữa nền xanh của lá dong tạo màu sắc hài hòa mà hấp dẫn với hương vị đặc trưng của gạo nếp. Bánh dầy Páu Plậu để được rất lâu, có thể hoặc cắt thành miếng rán giòn, miếng bánh phồng to nhìn rất hấp dẫnvới hương vị đặc biệt
Thông thường thức bánh dầy Páu Plậu có thể để được 1 tuần. Nếu muốn để được lâu hơn (2-3 tháng) thì làm cho bánh dẹt ra và lấy bột nếp khô rắc ra ngoài. Khi nào muốn ăn có thể  xôi lại hoặc nướng trên bếp than củi hồng chấm cùng mật ong hoặc cho vào rán, bánh sẽ lại dẻo thơm như lúc mới làm.
Nếu đã một lần đến du lịch Sapa du khách  sẽ cảm nhận được những nét riêng biệt  của vùng đất nơi đây. Một vùng đất với khí hậu ôn hòa, cảnh sắc hoang sơ của núi rừng với những nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Và ẩm thực cũng là một trong những yếu tố làm nên những nét riêng biệt ấy, hãy đến và thưởng thức bánh dầy Páu Plậu-một đăc sản chỉ có ở vùng đất Sapa.