Băng nhóm mô tô cầm mã tấu chém người đi đường để mua vui

Nếu đi bộ hay đi xe trong đêm khuya, những cư dân thuộc một thành phố ở phía nam Trung Quốc có thể sẽ tỉnh dậy trong phòng cấp cứu nếu bị những tay lái mô tô cầm dao phát hiện.
Vào ngày 30/4, cảnh sát ở thành phố Chiết Giang, tỉnh Quảng Đông đã thông báo về vụ bắt giữ 7 thành viên bị tình nghi thuộc một băng nhóm mô tô, theo tờ Nhật báo Quảng Châu của chính quyền Trung Quốc.
Các tay lái mô tô cầm mã tấu đi lang thang trong một bức ảnh không đề ngày tháng (Ảnh chụp màn hình/Apple Daily)
Các tay lái mô tô cầm mã tấu đi lang thang trong một bức ảnh không đề ngày tháng (Ảnh chụp màn hình/Apple Daily)
Cảnh sát nói rằng băng đảng mô tô này vốn hoạt động theo các nhóm từ 3 đến hơn 30 người, ngẫu nhiên tấn công người đi đường trên các quãng đường vắng gần công viên và các làng xã vào khoảng từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng trong gần một năm nay. Họ cũng săn đuổi và bao vây những người lái xe mô tô trước khi đánh đập người lái và cố tình phá hoại phương tiện của họ.
Những kẻ tấn công bỏ đi sau khi gây thương tật cho nạn nhân; một số bị thương tật vĩnh viễn, cảnh sát cho biết.
Những tay lái mô tô này – chủ yếu ở cuối độ tuổi thiếu niên, ăn mặc theo kiểu xã hội đen và thất nghiệp – thường lái xe ra ngoài để chém người đi đường bằng mã tấu và rìu khi họ đã chán với việc tán gẫu trong các quán cà phê, một ấn phẩm của Hồng Kông, trang Phương Đông Net (Oriental Net), đưa tin.

“Tôi chém những người khác để làm tăng dũng khí của mình”
– một tay lái mô tô nói

“Tôi chém những người khác để làm tăng dũng khí của mình”, Trần – một tay lái mô tô – nói với tờ Apple Daily của Hồng Kông. “Sau nhiều lần luyện tập, giờ tôi dám tự mình đi ra ngoài và chém người ta. Phải nói đó là một sự tiến bộ”, Trần nói thêm.
Trong những năm gần đây, các vụ tấn công bằng dao ngày càng được đưa tin nhiều hơn ở Trung Quốc, với một số các vụ việc nổi bật trong năm 2014 – vào tháng 3, hơn 10 người đàn ông vận trang phục màu đen cầm dao đã giết chết 29 người và làm bị thương hơn 140 người tại một ga tàu ở thành phố Côn Minh; 2 tháng sau, một vụ chặt chém khác ở thành phố Quảng Châu đã khiến 6 người bị thương; vào tháng 9, tại một trường học ở tỉnh Hồ Bắc, một người đàn ông đã chém 9 người bằng một con dao gọt trái cây, giết chết 4 người trong số họ; và vào tháng 11, một người đàn ông khác đã đâm 8 người và giết chết 7 người trong một vụ tấn công tại một bệnh viện quân đội.