Arsenal đứng đầu sau lượt đi Ngoại hạng Anh 2015/16

Dưới đây là những yếu tố đã làm nên một Arsenal thành công sau nửa chặng đường Ngoại hạng Anh 2015/16.

Arsenal đứng đầu sau lượt đi Ngoại hạng Anh 2015-16

Khả năng chuyên môn, uy tín và sự tập trung của Cech đã nâng tầm hàng thủ Arsenal

Cú hích chuyển nhượng

Petr Cech đến với Arsenal từ Chelsea trong tư cách dự bị cho The Blues, nhưng Cech đã chơi cực kỳ xuất sắc dù anh khởi đầu cực kỳ tệ hại với nhiều sai lầm ở trận vòng 1 (Arsenal thua West Ham). Khả năng chuyên môn, uy tín và sự tập trung của Cech đã nâng tầm hàng thủ Arsenal vốn không có nhiều điểm mạnh nhất là ở vị trí trung vệ của Metersacker và hậu vệ trái của Monreal.

Dấu ấn đậm nét của Wenger

HLV của Arsenal đã cho thấy khả năng điều chỉnh và chọn lựa chiến thuật, con người ở những trận đánh lớn, ví dụ ở cả 2 chiến thắng trước 2 đội bóng thành Manchester. Wenger cũng vượt qua sức ép của dư luận khi Arsenal không chi tiêu rầm rộ trong mùa hè. Ngoài ra, The Gunners còn bị sức ép phải tranh ngôi vô địch Anh sau hơn chục năm không vô địch giải này. Vượt qua tất cả, Wenger đang đi đúng hướng.

Tinh thần “chiến binh” của Giroud
Mùa rồi, Olivier Giroud là tiền đạo số 1 của Arsenal. Mùa ngoai hang anh này, anh bị đe doạ mất chỗ đá cắm cho Theo Walcott. Thậm chí có tin Giroud đòi ra đi. Tuy nhiên, như Wenger nói thì điểm mạnh lớn nhất của tiền đạo Pháp có lẽ là yếu tố tinh thần. Một Giroud mạnh mẽ bỗng trở nên đáng sợ trên sân cỏ, khi liên tiếp lập công cho Arsenal trên mọi đấu trường chứ không riêng gì Premier League.

Đội hình có đủ chiều sâu lực lượng

Khi Wenger đón nhận hung tin về chấn thương của 3 trụ cột Sanchez, Coquelin, Cazorla, ông vẫn bình tĩnh: “Có than khóc cũng không được gì, hãy chờ xem chúng tôi phản ứng như thế nào”. Flamini, Chamberlain, Walcott, Ramsey và đặc biệt là Joel Capmbell đã toả sáng, cho thấy Arsenal thật sự có chiều sâu lực lượng cần thiết để vượt qua những khó khăn tưởng như không thể vượt qua.

Sự ổn định
Nói có vẻ nghịch lý, nhưng chính vì Arsenal ít thay đổi (cả về mặt con người lẫn lối chơi) trong nhiều năm qua dưới thời Wenger đang đem lại hiệu quả tích cực. Arsenal từng bị chỉ trích vì không chịu thay đổi nhưng cũng chính nhờ vậy mà đội lại thành công trong mùa này. Triết lý của Wenger cùng lực lượng cầu thủ ổn định, ít xáo trộn giúp Arsenal ít chịu biến động lớn. Nhờ đó, đội không mất thời gian về mặt hoà hợp, trong khi một số cầu thủ càng ra sân nhiều càng chín muồi, như Oezil.